Xe mô tô và xe gắn máy khác nhau Ở ĐIỂM NÀY

Xe mô tô và xe gắn máy là hai loại xe quen thuộc đối với tất cả mọi người. Nhưng tại sao vẫn có nhiều người tỏ ra băn khoăn, nhầm lẫn giữa hai loại xe này? Trong bài viết dưới đây, Xelaban.com sẽ cung cấp những thông tin chính xác nhất giúp bạn dễ dàng phân biệt xe mô tô và xe gắn máy. Cùng tìm hiểu nhé!

Nội dung

1. Khái niệm về xe mô tô

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ (QCVN – 41:2016/BGTVT), gọi tắt là quy chuẩn 4, điều 3, ban hành kèm theo Thông tư số 06/2016/TT-BGTVT thì khái niệm về xe môtô được định nghĩa như sau:

Xe môtô là xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự để vận chuyển hành khách, di chuyển bằng động cơ có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên, trọng lượng không quá 400 kg đối với môtô hai bánh hoặc sức chở từ 350 kg đến 500 kg đối với môtô 3 bánh.

Như vậy, theo văn bản Luật thì xe môtô chính là xe máy mà thông thường mọi người hay gọi.

Xe mô tô ( xe máy) Honda Wave

Xe môtô ( xe máy) Honda Wave

Theo quy định tại Thông tư 91/2015/TT-BGTVT về tốc độ tối đa của xe máy, tức xe môtô, trong khu vực đông dân cư là 60 km/h và ngoài khu dân cư đông dân cư là 70 km/h.

2. Xe gắn máy là gì

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN – 41:2016/BGTVT được ban hành kèm theo Thông tư 06/2016/TT-BGTVT tại khoản 3.39 và 3.30 quy định:

Xe gắn máy là phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu động cơ dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm3 ( 50 phân khối hay 50cc). Tốc độ tối đa của xe gắn máy là 40km/h.

Xe gắn máy, xe điện vinfast klara S 2020

Mẫu xe máy điện Vinfast Klara S 2020

3. Độ tuổi lái xe mô tô, xe gắn máy

Theo quy định tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe theo quy định và có giấy phép lái xe hợp lệ. Cụ thể như sau:

  • Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3.
  • Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe môtô hai bánh, xe môtô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.

Như vậy, người đủ 16 tuổi có thể điều khiển xe gắn máy và người đủ 18 tuổi trở lên được phép điều khiển xe môtô hai bánh.

4. Phân biệt xe mô tô và xe gắn máy khác nhau

Bên ngoài có lẽ rất khó phân biệt xe mô tô và xe máy vì 2 xe nhìn khá giống nhau. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào tiêu chí sau đây để nhận biết điểm khác biệt giữa 2 dòng xe này:

Tiêu chí Xe mô tô Xe gắn máy
Khái niệm Xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự để vận chuyển hành khách. Phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h.
Dung tích xi-lanh > 50 cm3 ( 50cc hay 50 phân khối) < 50 cm3.
Trọng lượng xe Đối với xe mô tô 2 bánh: <400Kg.

Đối với xe mô tô 3 bánh:

350Kg – 500Kg.

Trọng lượng xe ở trạng thái không tải ( chỉ có xe và người điều khiển) < 75Kg.
Tốc độ tối đa cho phép Trong khu dân cư: 60 Km/h.

Ngoài khu dân cư: 70 Km/h.

40 Km/h
Độ tuổi người điều khiển cho phép 18 tuổi trở lên Đủ 16 tuổi
Tên thường gọi Xe máy ( Honda, Yamaha,..), xe mô tô. Xe máy điện hay xe đạp máy.

5. Bảng các loại xe mô tô và xe gắn máy thịnh hành

Bảng dưới là các loại xe mô tô và gắn máy phổ biến hiện nay. Bạn tham khảo để khi đi đường nhìn các xe đang vận hành có thể biết được đâu là xe mô tô, đâu là xe gắn máy nhé!

Xe môtô (xe máy) Xe gắn máy, xe máy điện
Xe số các hãng Honda, Yamaha, Suzuki, SYM…..(Wave, Dream, Sirius, Jupiter, Viva….) Hãng Dibao (Jeek One, Dibao Gogo S, Dibao Tesla S, Dibao Pany S..)
Xe ga  Honda, Yamaha, Piaggio… (Vision, Air Balde, Sh,  Vespa, Liberty, Grande, Latte, Janus, NVX ….) Hãng Honda (Vsun V2, Honda Mono, Honda Q1, Honda Joker… )
Xe tay côn Honda, Yamaha…(Exciter, Winner…) Vinfast (Klara  S, Klara Lithium, Vinfast Ludo….)
Xe phân khối lớn Honda, Yamaha, Kawasaki…. (CBR, Yamaha YZF-R1, Kawasaki Z1000…) Yamaha (Icats H3, Icats N2…)

Hình ảnh của một số mẫu xe môtô (xe máy) và xe gắn máy (xe máy điện) nhiều người sử dụng:

Xe mô tô, xe máy honda dream

Chiếc Honda Dream huyền thoại bắt gặp rất nhiều khi tham gia giao thông

Xe mô tô, xe máy Honda Vision được nhiều chị em sử dụng

Honda Vision xe ga nhiều chị em sử dụng

xe gắn máy, xe điện vinfast

Xe gắn máy (xe máy điện) Vinfast

xe gắn máy dibao jeek one

Xe máy điện Dibao Jeek One nhiều học sinh, sinh viên chạy

Trên đây là toàn bộ thông tin về phân biệt xe môtô và xe gắn máy mà Xelaban.com muốn gửi đến bạn đọc. Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã trang bị cho mình được kiến thức chính xác nhất về xe môtô và xe máy, dễ dàng phân biệt được hai loại xe này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *