Quy trình bảo dưỡng xe máy định kỳ để TRÁNH HƯ HỎNG NẶNG

Bảo dưỡng xe máy là công việc cực kỳ quan trọng giúp bạn phát hiện kịp thời và xử lý những bộ phận đang có nguy cơ hư hỏng giúp xe vận hành an toàn và bền bĩ. Bài viết sẽ tổng hợp và giải đáp tất cả thông tin như: tại sao cần bảo dưỡng xe, lịch bảo dưỡng thế nào? bảo dưỡng xe là làm những gì? Chi phí bao nhiêu? Bảo dưỡng ở đâu tốt …. Let’s Go!

Tại sao cần bảo dưỡng xe máy định kỳ
Tại sao cần bảo dưỡng xe máy định kỳ

Nội dung

4 lý do nên bảo dưỡng xe máy

Trước tiên, 4 lý do quan trọng sau đây sẽ giúp bạn giải đáp boăn khoăn: có nên đi bảo dưỡng xe gắn máy?

Kịp thời phát hiện các hư hỏng của các bộ phận

Sau một thời gian vận hành, các bộ phận trên xe có nguy cơ bị xuống cấp, rơ rão nếu xe không được “khám” thì sẽ không phát hiện kịp thời dẫn đến hư hỏng nặng và ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Vì vậy, việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ giúp phát hiện sớm tình trạng đó giúp các bộ phận trên xe được đảm bảo, vận hành trơ tru.

Xe Honda Sh phần côn vỡ vụ vì chủ nhân lâu không chú ý đến xe
Xe Honda Sh phần côn vỡ vụ vì chủ nhân lâu không chú ý đến xe

Chỉ với lý do đầu tiên này bạn đã thấy việc đi bảo trì xe máy là nên làm rồi đúng không? Tiếp đến là lý do thứ 2 nè.

Hoạt động tối ưu và tiết kiệm tiền đổ xăng

Điều này chắc hẳn bạn không ngờ tới, bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp hệ thông nhiên liệu làm việc tối ưu hơn, đồng thời các bộ phận liên quan hoạt động phối kết hợp chuẩn chỉ. Tiêu hao phần nhỏ động năng giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối khi vận hành

Độ an toàn cao khi vận hành xe là điều ai cũng muốn. Khám sức khỏe định kỳ của người cũng giống như bảo dưỡng xe định kỳ vậy. Một khi bạn bảo dưỡng xe định kỳ bạn biết xe luôn khỏe, xe chạy chắc chắn hơn thì sẽ an tâm hơn khi lái xe.

Vận hành an toàn
Vận hành an toàn

Nâng cao tuổi thọ động cơ

Các bộ phận được xử lý sạch, tra dầu thường xuyên…. sẽ bền bĩ giảm hao mòn khi xe vận hành dài qua năm này tháng nọ.

Trường hợp nếu bạn có ý định bán xe thì giá trị cũng sẽ cao hơn so với những xe không được bảo dưỡng định kỳ.

Vậy thời gian bảo dưỡng xe gắn máy bao lâu là hợp lý? Cùng theo dõi tiếp phần dưới.

Lịch bảo dưỡng xe máy là bao lâu?

Dựa trên tài liệu chính thống của các hãng xe máy hàng đầu: Honda, Yamaha, Piaggio,… mốc bảo dưỡng dựa vào thời gian mới sử dụng và đã sử dụng lâu cụ thể như sau:

Bảo dưỡng xe mới lần đầu ở mốc 8.000 – 10.000km

Nhiều chủ xe mới, nhất là chủ các xe ga hiện đại rất quan tâm đến vấn đề bảo dưỡng. Có khi xe mới chạy được 3.000 – 4.000km, thậm chí có xe mới chạy được 1.000 – 2.000km đã mang đi bảo dưỡng. Trong khi đó xe chạy ổn định, không có vấn đề gì. Vậy, việc bảo dưỡng quá sớm như vậy có thực sự tốt?

 

Kiểm tra bảo trì xe máy cơ bản
Kiểm tra các phần cơ bản của xe

Khi xe mới các chi tiết có tính đồng bộ, vận hành trơn tru. Việc tháo ra bảo dưỡng sẽ mất đi tính đồng bộ của xe. Một số rủi ro khác là tháo ra nếu lắp vào không cẩn thận có thể gây sai lệch ảnh hưởng đến quá trình vận hành, tiền mất, tật mang. Vì thế có thể khẳng định, việc bảo dưỡng quá sớm là điều không nên làm.

Việc cần làm với xe mới chỉ là thay nhớt máy, nhớt láp đúng thời gian khuyến cáo (thời gian cụ thể là bao lâu sẽ có chi tiết ở phần dưới bài), bơm lốp đúng tiêu chuẩn, tăng xích (đối với xe số).

Nếu xe không có vấn đề gì bất thường hãy bảo dưỡng xe lần đầu ở mốc 8.000 – 10.000km.

Lịch bảo dưỡng xe máy định kỳ

Bảo dưỡng xe lần đầu ở mốc 8.000 – 10.000km vì đến số km này các bộ phận vận hành kém hơn và việc bảo dưỡng căn chỉnh lại là điều cần thiết.

Lần 2 xe chạy được khoảng 4.000km – 6.000km, bảo dưỡng lần lần 3, lần 4 …. cũng sẽ dao động ở khoảng số km như vậy.

Một số người khuyên xe cứ chạy được 6-8 tháng là bảo dưỡng 1 lần. Điều này cũng không hoàn toàn chính xác. Thời gian chạy 6-8 tháng mà số km chỉ 1.000 – 2.000km thì chỉ cần bảo trì cơ bản, còn việc bảo dưỡng toàn xe là chưa cần thiết.

Xe Exciter 150 chạy được 2.300km bảo dưỡng toàn bộ đúng lịch
Xe Exciter 150 chạy được 2.300km bảo dưỡng toàn bộ đúng lịch

Bảo trì cơ bản là làm những gì? Đó cũng coi là bước bảo dưỡng nhỏ 1 số bộ phận cơ bản như:

 • Kiểm tra và tăng chỉnh phanh
 • Tăng xích đối với xe số
 • Xịt bụi bộ côn đối với xe ga
 • Kiểm tra áp suất lốp và bơm đủ tiêu chuẩn
 • Tra dầu tay phanh, chân chống

Quy trình bảo dưỡng xe máy cần làm những gì?

Đối với các dòng xe mới phun xăng điện tử hiện nay, quy trình bảo dưỡng định kỳ cần chính xác và hiệu quả. Dưới đây là 5 phần chính cần thực hiện.

 1. Hệ thống nhiên liệu
 2. Phần động cơ
 3. Phần điện
 4. Phần khung sườn – truyền động
 5. Chạy thủ và kiểm tra chất lượng xe lần cuối

Để có thể hiểu chi tiết hơn về công việc cần làm ở 5 phần trên, xelaban xin phép cung cấp Ảnh quy trình bảo dưỡng xe tại Alobike (Alobike là địa chỉ sửa xe chuyên nghiệp, hiện nay đã có hệ thống 5 cửa hàng tại Hà Nội)

Tham khảo quy trình bảo dưỡng xe máy tại Hệ thống sửa xe Mototech
Nguồn ảnh từ Trung tâm sửa xe máy Alobike

Với quy trình trên, bạn đã có các nhìn tổng quát hơn về quá trình bảo dưỡng xe máy. Tiếp theo mời bạn xem tiếp các phụ tùng quan trọng cần bảo dưỡng thay thế theo số km cụ thể.

Các phụ tùng xe máy cần bảo dưỡng định kỳ

Một người biết chăm sóc xe cần nắm được các phụ tùng cần thay mới khi chúng chưa hỏng. Việc này đảm bảo cho động cơ luôn hoạt động khỏe mạnh và xe bền hơn.

Đầu tiên,

Dầu máy, dầu láp

Nhiều người tưởng rằng trên xe ga chỉ có 1 loại dầu nhớt và chỉ cần thay 1 loại đó. Điều này rất nguy hiểm vì dầu láp cũng cần được thay mới định kỳ.

Dầu máy (dầu nhớt) 1.000 – 2.000km/lần

Để giúp cho việc bôi trơn tốt, thì việc thay dầu nhớt chất lượng tốt là điều cần thiết. Đối với những xe số, xe ga, xe PKL đời mới nên chọn dầu nhớt bán tổng hợp, tốt hơn là dầu tổng hợp. Với những loại dầu này xe có thể chạy 1.500 – 2.000km thì mới cần thay.

Với những xe số, xe ga đời cũ (đã đi được 40.000 – 50.000km) trở lên thời gian thay nhớt nên ngắn hơn, chạy cứ 1.000km nên thay nhớt cho xe.

Xe Yamaha Exciter 150 thay nhớt định kỳ
Xe Yamaha Exciter 150 thay nhớt định kỳ

Dầu láp (nhớt láp) 7.000 – 8.000km/lần

Đối với dầu láp chỉ có ở xe tay ga. Thời gian thay nhớt láp lâu gấp 3 lần nhớt máy. Bạn để ý đến lần thứ 3 thay dầu máy thì thay luôn dầu láp.

Một số loại láp chất lượng tốt cho xe ga như: Castrol, Motul, Shell, Total …. Cao cấp hơn là các dòng láp nhập khẩu như Liqui Moly, Eni … có giá cũng cao hơn. Bạn hãy chọn loại láp phù hợp với túi tiền của mình.

Bugi đánh lửa thay định kỳ 8.000km

Bugi có vai trò phát huy công suất động cơ. Nếu bugi chạy quá km khuyến cáo sẽ làm động cơ yếu, tốn xăng và nhanh nóng máy khi vận hành.

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất lớn NGK, Denso, …. thời gian thay bugi định kỳ là 8.000km.

Thông điệp của hãng Bugi nổi tiếng thế giới NGK
Thông điệp của hãng Bugi nổi tiếng thế giới NGK

Bugi tiêu chuẩn chi phí bình dân vì vậy việc thay thế bugi định kỳ là nên làm. Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo Bugi thay mới là Bugi chính hãng, tránh thay những loại Bugi kém chất lượng sẽ khiến xe nguy hại hơn là việc cứ chạy tiếp Bugi cũ.

Lọc gió (Tấm lọc khí)

Lọc gió xe máy còn được gọi là tấm lọc khí.

Bạn cần kiểm tra và vệ sinh sạch bầu lọc gió chính là tấm nhựa ốp 2 bên của Lọc gió. Còn đối với Lọc gió Honda khuyến cáo tuyện đối không được vệ sinh mà hãy thay mới nếu nó quá bẩn bụi.

Thường các xe nên thay lọc gió định kỳ 1.000km, giá lọc gió chính hãng chỉ rơi vào khoảng trên dưới 100k.

Lọc gió bẩn cần thay loại chính hãng, không được vệ sinh
Lọc gió bẩn cần thay loại chính hãng, không được vệ sinh

Dây curoa (Dây đai truyền động)

Ở xe số bộ phận truyền động là bộ nhông xích, đối với xe ga thì đó là Dây curoa.

Là bộ phận truyền động nên ma sát, lực căng và luôn làm việc ở nhiệt độ cao, bụi bẩn, khiến dây curoa nhanh rão. Dẫn đến xe chạy ì hơn, nhanh nóng máy. Đặc biệt để tình trạng dây curoa bị đứt thì xe sẽ không chạy tiếp được.

Dây curoa không kiểm tra và thay thế kịp thời dẫn đến bị rão đứt
Dây curoa không kiểm tra và thay thế kịp thời dẫn đến bị rão đứt

Vì vậy, các hãng xe Honda, Yamaha… hay các nhà sản xuất dây curoa lớn như Bando, Mitsubisi… khuyến cáo nên thay dây curoa định kỳ là 24.000km. Tuy nhiên đối với giao thông Việt Nam kẹt xe, ôi nhiễm, khói bụi, đặc biệt là các thành phố lớn Hà Nội, HCM, Đà Nẵng … thời gian kiếm tra dây curoa là 1.000km, thay thế định kỳ mỗi 15.000 – 20.000km, sớm hơn mức khuyến cáo.

Dầu dây phanh và má phanh xe máy

Dầu phanh: Trình trạng dầu phanh sắp hết, cặn bẩn sẽ ảnh hưởng tới tay phanh, có thể làm tay phanh bị cứng, phanh không ăn gây nguy hiểm. Vì vậy mỗi lần đi bảo dưỡng toàn bộ xe cần kiểm tra và thay mới.

Má phanh: Má phanh chạy lâu ngày bị mòn, công vênh hoặc khi chạy xe trời mưa đất cát bám vào làm xe phát ra tiếng kêu két két, má phanh mòn nhanh hơn. Nếu không thay thế kịp thời không những ảnh hưởng đến đến đĩa phanh (chi phí thay đĩa phanh cao) mà độ an toàn khi chạy xe cũng không được đảm bảo.

Hệ thống làm mát (Nước mát)

Hệ thống làm mát sẽ có trên xe ga, xe tay côn. Nếu nước mát bị hao hụt quá nhiều mà không kịp bổ sung thay mới sẽ gây nóng máy, nếu hết cạn nước làm mát sẽ khiến xe hư hỏng nặng nề.

Hãy kiểm tra bổ sung nước làm mát 5.000 – 10.000km/lần. Thay mới nước mát định kỳ 20.000km.

Nên lựa chọn nước mát của các thương hiệu Liqui, Motul, Castrol, Honda ……….. Chi phí thay nước mát tầm 100 – 200k tùy loại.

Ví dụ: Xe Sh Việt thay nước mát Honda 450ml chi phí hết tầm 50 – 60k, nếu thay nước mát Liqui chi phí lên tới 100 – 150k.

Xe máy thay nước làm mát Honda định kỳ
Xe máy thay nước làm mát Honda định kỳ

Lốp xe máy (bánh xe)

Lốp xe máy là bộ phận quan trọng, bộ phận duy nhất tiếp xúc trực tiếp với mặt đường.

Áp suất lốp sẽ máy luôn phải trong trạng thái đủ tiêu chuẩn, lốp không được quá căng, cũng không được quá non. Điều này bạn lái xe mỗi ngày cần để ý để phát hiện và xử lý ngay.

Nên kiểm tra và bơm đủ áp suất lốp tiêu chuẩn cho xe
Nên kiểm tra và bơm đủ áp suất lốp tiêu chuẩn cho xe

Nhiều người băn khoăn tuổi thọ của lốp xe máy bao lâu? Không có con số cụ thể. Nếu xe lốp bị thủng nhiều lần, gai lốp đã có dấu hiệu mòn …. thì việc thay mới là điều nên làm ngay.

Nếu lốp không bị thủng và vẫn hoạt động bình thường, trung bình các xe chạy > 20.000km mới cần thay lốp mới.

Bảo dưỡng xe máy hết bao nhiêu tiền

Giá bảo dưỡng của mỗi loại xe là khác nhau, mỗi trung tâm bảo dưỡng sẽ có giá chênh lệch. Xelaban sẽ đưa ra mức giá bảo dưỡng chung nhất trên thị trường hiện nay như sau:

 • Bảo dưỡng xe số giá 200 – 250k
 • Bảo dưỡng xe tay ga giá 300 – 350k
 • Bảo dưỡng xe tay côn giá 350 – 400k
Chi phí thay phụ tùng sẽ không tính trong chi phí bảo dưỡng
Chi phí thay phụ tùng sẽ không tính trong chi phí bảo dưỡng

Bảo dưỡng xe máy ở Hà Nội chỗ nào tốt?

Tình trạng mang xe đi bảo dưỡng bị lộc đồ, chặt chém, hay thay phụ tùng giả … là điều kiến nhiều chủ nhân xe lo lắng. Không bảo dưỡng thì không được mà mang đi bảo dưỡng thì sợ. Việc, tìm 1 địa chỉ bảo dưỡng xe máy uy tín tại Hà Nội là đều rất khó khăn.

Một địa chỉ uy tín cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Giá dịch vụ công khai minh bạch
 • Thợ kỹ thuật có tay nghề cao
 • Thiết bị, dụng cụ bảo dưỡng đầy đủ, hiện đại
 • Phụ tùng chính hãng chất lượng tốt

Xét các điều kiện trên, tại Hà Nội, qua thời gian tổng hợp ý kiến của nhiều khách hàng, Xelaban đã lựa chọn ra 2 địa chỉ bảo bảo dưỡng, sửa chữa xe máy uy tín nhất đó là: Alobike và Head Honda Thắng Lợi.

Alobike – Hệ thống bảo dưỡng sửa xe uy tín nhất Hà Nội

Hiện tại với tuổi đời trên 10 năm, Alobike là đơn vị đứng đầu phát triển dịch vụ xe máy trên cả nước. Lấy kỹ thuật và khách hàng làm nền tảng, Alobike không ngừng toàn thiện và cải tiến dịch vụ tốt hơn.

Alobike cũng là địa chỉ có số lượng khách hàng lớn trong thành phố Hà Nội. Đặc biệt, là nơi giao lưu, bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên của các câu lạc bộ xe Sh, Air Blade, Exciter ….

Mototech đồng hành cùng Câu lạc bộ Sh trong sự kiện quan trọng
Alobike đồng hành cùng Câu lạc bộ Sh trong sự kiện quan trọng

Hệ thống sửa xe uy tín Alobike

 • Cơ sở 1: 167 Kim Ngưu – Hai Bà Trưng
 • Cơ sở 2: 257 Trung Văn, Nam Từ Liêm
 • Cơ sở 3: Số 11- ngõ 381 Nguyễn Khang, Cầu Giấy
 • Cơ sở 5: Số 36 Hoàng Ngân, Cầu Giấy
 • Cơ sở 6: Số 237 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân
Hình ảnh cơ sở 3 Mototech Nguyễn Khang, Cầu Giấy
Hình ảnh cơ sở 3 Alobike Nguyễn Khang, Cầu Giấy

Liên hệ Alobike

Head Honda Thắng Lợi

Với dịch vụ chuyên nghiệp, không chỉ bán lẻ các dòng xe máy mà Honda Thắng Lợi còn cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng và phân phối nhiều phụ tùng chính hãng…

Bạn yên tâm khi đến bảo dưỡng xe tại Head Thắng Lợi
Bạn yên tâm khi đến bảo dưỡng xe tại Head Thắng Lợi

 

Nếu đang không biết bảo dưỡng xe máy ở Hà Nội chỗ nào tốt? thì bạn có thể yên tâm tới Honda Thắng Lợi để trải nghiệm dịch vụ.

Địa chỉ Head Honda Thắng Lợi:

 • Thắng Lợi 1: 25 Trần Khánh Dư, Hoàn Kiếm
 • Thắng Lợi 2: Tổ 7, Thị Trấn Đông Anh
 • Thắng Lợi 3: 545 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên
Hình ảnh Head Honda Thắng Lợi 25 Trần Khánh Dư
Hình ảnh Head Honda Thắng Lợi 25 Trần Khánh Dư

Liên hệ 

 • Hotline: 1900 969622
 • Website: hondathangloi.vn
 • FanPage: https://www.facebook.com/hondathangloi

Những thông tin tổng hợp chi tiết và có chọn lọc về vấn đề bảo dưỡng xe máy ở trên hi vọng sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức về bảo dưỡng, sửa chữa xe. Bài này khá là dài phải không ạ? Cảm ơn bạn đã theo dõi cùng xelaban.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *