Xe NoPP là xe gì? Có nên mạo hiểm mua xe máy No PP không?

Mấy năm trở lại đây, ngày càng nhiều các xe không có giấy tờ lưu thông tại thị trường Việt Nam. Nguyên nhân là vì các xe này ngoài mức giá rẻ ngoài sức tưởng tượng mà còn là hàng ”độc, lạ” và rất ”hiếm” tại nước ta. Các xe như vậy có các tên khác đó chính là xe NoPP. Vậy hãy tìm hiểu xem ”Xe NoPP là gì? và những thông tin xoay quanh xe NoPP nhé.

Nội dung

Xe NoPP là gì?

Giải đáp khái niệm xe NoPP là xe gì?

Xe NoPP (no PP) – còn gọi là các xe không có giấy tờ. Xe NoPP thường có nguồn gốc từ Nhật Bản. Tiếp theo chúng được nhập khẩu vào Lào, Campuchia cuối cùng được vận chuyển qua các con đường tiểu ngạch vào Việt Nam.

Xe NoPP la gi ? Những xe Honda CD 125T hiện tại đã trở thành xe NoPP
Xe NoPP là gì? Những xe Honda CD 125T hiện tại đã trở thành xe NoPP

Thủ tục mua bán xe NoPP diễn ra như thế nào?

Khi có nhu cầu bán hay mua xe NoPP, giao dịch thường dựa trên sự tin tưởng của người mua kẻ bán. ”tiền trao thì cháo múc”. Tức là, Giao xe, trao tiền xong là 2 bên hoàn thành giao dịch, hết trách nhiệm, không có bất cứ 1 hợp đồng hay giấy tờ mua bán nào (giấy viết tay cũng không)

suzuki satria 2000 xe may nopp cu
Suzuki Satria 2000 xe NoPP cũ

Nhưng lạ thay những mẫu xe NoPP đa số máy móc còn rất tốt. Có 1 số mẫu xe cực độc tưởng chừng nó đã bốc hơi hoàn toàn khỏi thị trường xe máy từ rất lâu nhưng bổng nhiên xuất hiện với mức giá chỉ 1/2 thậm chí là 1/3 – một mức giá không thể rẻ hơn.

Mua xe Nopp ở đâu?

Những địa chỉ website online bạn có thể tham khảo để mua xe No PP là: 5giay.vn, phomuaban.vn, xomco.vn, Bình Nguyên hoặc Minh Bắc…. Khi truy cập vào những trang web này những dòng xe cũ đã lâu không còn được đưa hợp pháp vào thị trường nước ta như: Vespa 100, Honda CD 125, Honda Solo, Honda Cup 81…

Để đáp ứng nhu vầu chơi xe ”độc, lạ” thì xe Nopp vẫn có lý do xuất hiện ngày càng nhiều tại Việt Nam.

Nhiều Website giao bán xe máy No PP
Nhiều Website giao bán xe máy No PP

Các cách mà xe NoPP qua mặt lực lượng cảnh sát

Mua xe giá rẻ hay đam mê xe thì không hề sai nhưng cái sai là sử dụng xe không có giấy tờ sẽ bị xử phạt, tịch thu xe là điều đương nhiên.  Tuy nhiên, luật ban hành vẫn có các lách. Vậy cách lách của những người sử dụng xe NoPP là gì?

Cách thứ nhất

Một dân mê xe NoPP cho hay: ”Sử dụng xe máy No PP thì đơn giản, chỉ cần mua 1 BKS giả xịn gắn vào là có thể tự do lưu hành được. Chỉ cần không phạm luật giao thông”

Cách thứ 2

Gặp trường hợp không may bị CSGT tóm thì xử lý bằng cách là nói quên không mang giấy tờ xe và xin được nộp phạt trực tiếp. Nếu cẩn thận hơn nữa thì mua lại giấy tờ xe nào đó rồi gắn  giả BKS vào là được. Chủ nhân xe bán giấy tờ sẽ báo bị mất giấy tờ xe và được cấp lại.  Trường hợp này sẽ có 2 Biển số xe giống nhau nhưng lượng xe máy khá lớn, vấn đề kiểm soát biển số khá khó khăn nên CSGT cũng sẽ ít để ý đến trường hợp này.

Nếu bị CSGT bắt thì chủ nhân xe NoPP xin nộp phạt trực tiếp
Nếu bị CSGT bắt thì chủ nhân xe NoPP xin nộp phạt trực tiếp

Cách thứ 3

Để chắc chắn hơn nữa, bạn hãy tìm 1 chiếc xe máy cực nát, đang muốn thanh lý. Nhờ người sao số máy, số khung của xe đó lên chiếc xe NoPP của bạn rồi đi làm lại giấy tờ.

Đắn đo: Có nên mua xe No PP không?

Điều đầu tiên bạn nên xác định là nếu sử dụng xe NoPP chính là chấp nhận bước vào cuộc chơi may rủi với Pháp luật. Nếu lý do để mua xe NoPP vì giá rẻ thì tôi khuyên bạn không nên mua nó. Thay vào đó hãy mua lại các xe đã qua sử dụng hoặc xe cầm đồ có giấy tờ xe.

Lý do khác, nếu bạn là 1 dân chơi xe cổ với những rủi ro có thể lường trước được bạn nên có tính toán phù hợp trước khi quyết định mua xe No PP.

Hãy tính toán kỹ những rủi ro khi mua xe máy NoPP
Hãy tính toán kỹ những rủi ro khi mua xe máy NoPP

Thông tin thêm về luật xe

Ông Vũ Lợi – Luật sư và là cũng là Giám đốc Công ty luật Hòa Lợi cho biết:

“Theo Nghị định 71 của Chính phủ, xe máy, ô tô đeo BKS giả sẽ bị phạt từ 4 – 6 triệu đồng, tịch thu BKS giả, tạm giữ bằng lái xe. Nếu chủ xe đục lại số khung, số máy, làm giả giấy tờ xe thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 267 Bộ luật Hình sự về hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Theo đó có thể bị tịch thu phương tiện, phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm, tùy từng trường hợp và mức độ nguy hiểm cho xã hội”.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Xe Là Bạn cho thắc mắc: ”Xe NoPP là gì?” và những vấn đề xoay quanh. Hi vọng bài viết hữu ích để bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *