Có nên mua ô tô trả góp không? 4 kinh nghiệm xương máu

Có nên mua xe oto trả góp không là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Việc mua xe trả góp cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng bởi khi mua xe sẽ phát sinh nhiều vấn đề, đặc biệt là về chi phí chi tiêu hàng tháng. Bài viết này, xelaban.com sẽ giúp bạn giải quyết câu hỏi kể trên, chỉ ra các trường hợp nên, không nên mua và những kinh nghiệm cần biết khi mua xe trả góp.

Nội dung

Không nên mua ô tô trả góp trong trường hợp

Việc có nên mua ô tô trả góp cần được xét xem có thuộc các trường hợp dưới đây hay không. Nếu có thì lời khuyên dành cho bạn là tạm thời không nên mua.

Tài chính có thể chi trả thẳng 100%

Không giống như như tivi, tủ lạnh, điện thoại… có chương trình mua trả góp lãi suất 0%, mua ô tô trả góp không có ưu đãi này. Vì vậy, người mua sẽ phải chịu một khoản lãi suất nhất định khiến tổng số tiền bạn phải thanh toán cao hơn giá xe bán ra. Chưa kể, quá trình này chiếm của bạn tương đối nhiều thời gian để thực hiện các thủ tục. Chính vì vậy, trong trường hợp tài chính có thể chi trả 100% giá xe, không nên mua trả góp.

Số tiền trả góp mỗi tháng ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân

Khi mua trả góp bất kỳ thứ gì, hàng tháng ngoài các khoản chi tiêu thông thường, bạn còn phải trích ra một khoản tiền kha khá để đóng tiền góp. Vì ô tô có giá trị lớn nên số tiền trả góp cũng tương đối cao. Bạn nên cân nhắc việc mua xe nếu hàng tháng không có đủ thu nhập để chi trả tất cả các khoản. Tránh trường hợp phải vất vả lao động, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, sống chật vật chỉ vì mua xe.

 co nen mua xe may tra gop
Không nên mua xe oto trả góp khi số tiền phải góp ảnh hưởng lên đến cuộc sống cá nhân

Nên mua oto trả góp trong trường hợp

Các trường hợp dưới đây được khuyến khích mua oto trả góp. Việc mua xe lúc này trở nên thuận lợi và tâm lý đón nhận xe cũng thoải mái hơn rất nhiều.

Tài chính của bạn có thể chi trả mỗi tháng dễ dàng

Như đã nói ở trên, không nên mua oto trả góp khi số tiền trả góp mỗi tháng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống cá nhân. Ngược lại, khi khả năng tài chính của bạn có thể dễ dàng chi trả thì việc mua xe trả góp sẽ trở nên dễ quyết hơn.

Tuy nhiên, người mua phải dự tính cả những khoản chi tiêu không cố định như: tiền mừng cưới, tiền mua quà biếu tặng, tiền du lịch, tiền chi trả khi ốm đau bệnh tật…

Ngoài ra, sau khi có ô tô, bạn sẽ phải tính đến các chi phí vận hành xe, bao gồm: xăng dầu, thay thế phụ tùng, bảo dưỡng… Chính vì vậy mà số tiền phải chi tiêu hàng tháng của bạn sẽ tăng lên đáng kể so với mức hiện tại. Tính được tổng chi phí, bạn có thể quyết định có nên mua xe trả góp.

Trả góp để dành tiền đầu tư vào các nguồn khác quan trọng hơn

Ô tô là phương tiện di chuyển cần thiết của con người. Không thể phủ nhận vai trò của nó. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố quan trọng duy nhất trong cuộc sống của bạn.

mua xe trả góp cần những gì
Hãy mua ô tô trả góp trong trường hợp dành tiền đầu tư vào các nguồn khác quan trọng hơn

Ngoài việc mua ô tô, bạn còn phải dành tiền để đầu tư cho các nguồn khác quan trọng hơn. Trong trường hợp này, ngay cả khi bạn có đủ số tiền để mua hẳn xe vẫn nên chọn hình thức mua trả góp. Số tiền đầu tư vào các nguồn khác sinh lời sẽ có lợi hơn cho bạn rất nhiều.

Kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp

Khi quyết định mua xe ô tô trả góp, để tránh những tình huống bất lợi xảy ra, những kinh nghiệm dưới đây cần được áp dụng.

Hãy chọn ngân hàng uy tín, lãi suất thấp

Kinh nghiệm thiết yếu nhất khi quyết định mua xe ô tô trả góp chính là việc lựa chọn ngân hàng vay. Có 3 yếu tố bạn cần phải xem xét khi chọn ngân hàng, bao gồm:

  • Mức độ uy tín của ngân hàng: Nên chọn những ngân hàng lớn, hoạt động lâu năm, có mức độ uy tín cao trong lĩnh vực cho vay mua xe trả góp.
  • Lãi suất ngân hàng: Bạn cần phải nắm rõ lãi suất vay mua ô tô là bao nhiêu. Hãy chọn vay ngân hàng có lãi suất thấp. Tuy nhiên, bạn cần sáng suốt xem xét tổng thể mức lãi suất trong suốt kỳ hạn vay. Bởi nhiều ngân hàng hạ thấp lãi suất ưu đãi các tháng đầu để thu hút khách hàng, các tháng sau lại tăng cao hơn rất nhiều.
  • Ngân hàng có liên kết với đại lý bán xe: Việc ngân hàng có liên kế với đại lý bán xe từ trước sẽ giúp quá trình thực hiện thủ tục và xét duyệt trở nên nhanh chóng, đỡ tiêu tốn thời gian của bạn.
 mua xe oto tra gop lai suat 0
Hãy lựa chọn ngân hàng có lãi suất thấp khi mua xe oto trả góp

Bạn đang nợ xấu có mua được ô tô trả góp

Ngân hàng thường sẽ không xét duyệt khoản vay mua ô tô với những  trường hợp nằm trong nợ xấu nhóm 2. Nợ xấu nhóm 2 là người vay có các khoản nợ cả gốc lẫn lãi quá hạn từ 10 đến 90 ngày. Tuy nhiên, bạn có thể chuyển sang vay tại các công ty tài chính – tín dụng. Khác với ngân hàng, các công ty tài chính vẫn sẽ xét duyệt đối với nợ xấu nhóm 2.

Mua ô tô trả góp liệu có trả nợ trước hạn được không

Câu trả lời là có. Hiện nay các ngân hàng rất linh hoạt trong hình thức trả nợ trước hạn (tất toát trước hạn). Tuy nhiên, khi tất toán, bạn sẽ phải chịu một khoản phí phạt. Khoản phí này để ngân hàng bù vào mức lãi suất ưu đãi trong thời gian đầu cho vay.

Bạn nên lưu ý về khoản phí phạt, thường được ghi rõ trong hợp đồng vay. Mỗi ngân hàng sẽ có cách tính phí phạt khác nhau. Thông thường là 1% đến 5% trên tổng số tiền trả trước hạn.

Xe ô tô đang trả góp có bán hay chuyển nhượng được không?

Xe ô tô đang trả góp được quyền bán hoặc chuyển nhượng. Người mua lại sẽ chọn 1 trong 2 hình thức thanh toán: một là trả trợ trước hạn toàn bộ số tiền còn lại, hai là tiếp tục trả góp theo quy định trong hợp đồng mà người mua cũ đã ký.

 loi khuyen co nen mua xe tra gop khong
Xe ô tô trả góp vẫn có thể bán hoặc chuyển nhượng lại

Xelaban vừa giúp bạn giải quyết câu hỏi có nên mua xe oto trả góp không. Với những thông tin chúng tôi đề cập ở trên hy vọng giúp bạn quyết định được việc nên hay không nên mua xe trả góp. Theo dõi xelaban.com để đón đọc thêm những bài viết bổ ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *