Cách đi xe côn tay Exciter 150 hiệu quả và an toàn nhất

Cách đi xe côn tay Exciter 150 nhiều người nghĩ rằng khó nhưng thực ra nó khá dễ. Bạn chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn, bỏ thêm chút thời gian luyện tập làm quen chẳng mấy chốc sẽ thuần thục. Nếu bạn là người mới chưa tự tin thì hãy tham khảo cách chạy xe Exciter 150 mà chúng tôi sắp chia sẻ ngay sau đây.

Nội dung

Hướng dẫn cách chạy xe Exciter 150 5 số

Trong những năm trở lại đây dòng xe côn tay được giới trẻ ưa chuộng và ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người e ngại về cách đi Exciter 150. Họ cho rằng nó rất khó điều khiển nhưng thực tế nếu biết cách thì rất đơn giản, rồi người dùng sẽ bị nó mê hoặc từ lúc nào không hay.

Con gái cũng có thể tập đi Exciter 150 dễ dàng
Con gái cũng có thể tập đi Exciter 150 dễ dàng

Hiện nay trên thị trường đa phần các dòng xe côn tay của Yamaha tại Việt Nam đều được vận hành theo cách thức là 1 số tới và 4 số lùi. Tức là bạn vô số 1 thì đạp xuống, vô số 2, 3, 4, 5 thì phải móc lên. Động tác vào số được thực hiện theo trình tự sau:

  • Bước 1: Vào số 1

Bạn bóp hết tay côn phía bên trái, để vào số 1 bạn dùng chân đạp cần số xuống, sau đó bạn nhả từ từ tay côn ra để xe chạy.

  • Bước 2: Vào số 2, 3, 4, 5

Giống như thao tác lúc đầu khi vô số 1, để vào số 2, 3, 4, 5 bạn cũng bóp hết tay côn phía bên trái, sau đó bạn móc ngược cần số lên để vô số. Nếu bạn muốn đưa cần số về số 1 chỉ cần bóp sát tay côn. Một cách khác là khi vào số 2 bạn đạp nhẹ cần số tự động nó sẽ trở về số một.

Khi vận hành xe bạn lưu ý thực hiện động tác vào số và nhả côn phải nhịp nhàng, nhuần nhuyễn để xe lưu thông êm ái, không bị giật. Khi vào số thì bóp hết tay côn, để xe lăn bánh thì bạn từ từ nhả tay côn. Khi giảm tốc cho xe bạn phải trả về số nhỏ. Sau đây là thông số vận tốc tương ứng với hộp số.

– Bạn nên vào số 2 khi vận hành xe tốc độ 10km/h

– Khi chạy với tốc độ 20km/h bạn nên vào số 3

– Khi chạy với vận tốc 30km/h bạn nên vào số 4

– Bạn nên vào số 5 khi điều khiển xe ở vận tốc 40km/h

Trong cách chạy xe côn tay exciter 150 điều kiêng kỵ nhất là đi số cao ở vận tốc thấp. Điều này làm cho xe dễ bị tắt máy và gây hư hỏng động cơ. Do đó người lái cần siêng trả số và vào số để xe vận hành êm ái và tiết kiệm nhiên liệu. Đây là bí quyết bạn không thể bỏ qua và phải thuộc nằm lòng khi học cách đi xe côn tay exciter 150 cũng như các dòng xe côn tay khác.

Cách chạy xe côn tay Exciter 150 không đi số cao ở vận tốc thấp
Cách chạy xe côn tay Exciter 150 không đi số cao ở vận tốc thấp

Một số điều cần lưu ý khi đi cách chạy xe côn tay Exciter 150

Trong cách đi xe côn tay exciter 150 điều quan trọng cần lưu ý là thời điểm nào cần dùng côn và khi nào không cần dùng côn. Khi lưu thông trên đường côn được dùng để vào số.

Ngoài ra trước khi dừng đèn đỏ hay dừng xe bạn có thể cắt côn hay còn gọi là âm côn để xe trôi tự do theo quán tính nhằm tiết kiệm nhiên liệu.

Khi trôi dốc bạn có thể âm côn nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên làm theo cách này. Nếu bạn cắt côn khi trôi dốc buộc lòng phải bóp phanh. Nếu trên đường chẳng may có chướng ngại vật phanh gấp rất dễ bị ngã. Tốt nhất khi trôi dốc bạn nên nhả hết ga để xe trôi nhưng không âm côn, xe sẽ tự phanh bằng số rất an toàn. Điểm lưu ý quan trọng khi lưu thông xe trên đường với vận tốc nhanh bỗng bạn phanh gấp thì không nên bóp côn vì làm như vậy xe sẽ trôi nhanh hơn do không có lực cản.

Chú ý cần thiết khi đi xe Exciter côn tay 5 số
Chú ý cần thiết khi đi xe Exciter côn tay 5 số

Trong cách chạy xe exciter 5 số khi cần phanh gấp bạn không nhả côn mà nên phanh bằng số kết hợp phanh chân lẫn phanh tay để giảm tốc và hạn chế bánh xe bị rê. Sau khi xe đã chạy chậm lại bạn mới bóp côn, như vậy sẽ an toàn hơn khi bạn bóp côn lúc ban đầu. Trong trường hợp xe chết máy do không bóp côn cũng không có gì đáng ngại bởi lúc này vận tốc xe cực chậm bạn không lo bị văng ra khỏi xe.

Xe chết máy có thể khởi động lại điều quan trọng hơn hết là an toàn của bạn khi phanh gấp. Đây là điều cực kỳ quan trọng bạn cần lưu ý trong cách chạy xe exciter côn tay hiệu quả.

Với những hướng dẫn về cách chạy xe Exciter 150 hiệu quả nhất cho người mới mà xelaban vừa chia sẻ ở trên. Bạn đã đủ tự tin để thuần phục con chiến mã của mình chưa? Hãy làm theo hướng dẫn và chia sẻ cảm nghĩ với chúng tôi.

Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *